Suy Niệm Thứ Ba Tuần X Thường Niên A PDF Print E-mail

alt


Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu (Mt 5: 13-16)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con là muối đất. Nếu muối đã lạt, người ta biết lấy gì mà ướp cho mặn lại? Muối đó không còn sử dụng vào việc chi nữa, chỉ còn ném ra ngoài cho người ta chà đạp lên nó. Các con là sự sáng thế gian. Một thành phố xây dựng trên núi, không thể che giấu được. Và người ta cũng không thắp đèn rồi để dưới đáy thùng, nhưng đặt nó trên giá đèn, hầu soi sáng cho mọi người trong nhà. Sự sáng của các con cũng phải chiếu giãi ra trước mặt thiên hạ, để họ xem thấy những việc lành của các con mà ngợi khen Cha các con trên trời".

SUY NIỆM

Để nói đến đặc tính của người Kitô hữu cần phải có, cũng như để nhắc nhở từng người biết bổn phận của mình là phải giúp cho những người chưa biết Thiên Chúa được nhận ra và tin tưởng vào Thiên Chúa, thì Chúa Giêsu đã dạy những bài học cụ thể qua những vật dụng rất đời thường nhưng lại thật cần thiết đối với con người, đó là “muối” và “ánh sáng”.

Chúa Giêsu nói: "Chính anh em là muối cho đời..." chắc hẳn ai cũng biết công dụng chính yếu của muối là sử dụng để ướp cho thịt cá khỏi bị hư thối, cũng như để làm gia vị. Từ hình ảnh đó, Chúa Giêsu muốn dạy rằng: là người môn đệ của Chúa, chúng ta có bổn phận phải hòa chung với mọi người và trở nên gương sáng bằng đời sống tốt lành, đạo đức, thánh thiện, để mọi người noi theo.

Và rồi, Chúa Giêsu nói tiếp: "Anh em là ánh sáng cho trần gian...". Ánh sáng có đặc tính là chiếu soi, là mang lại niềm vui cho cuộc sống, là xua đuổi bóng tối. Như thế, khi mượn hình ảnh này, Chúa Giêsu muốn người môn đệ của Chúa cũng phải biết chiếu soi thế gian bằng đời sống gương mẫu trong mọi cử chỉ, lời nói và việc làm, để mang lại cho đời những cái hay cái đẹp theo tinh thần của Chúa Kitô.

Đã là ánh sáng thì không thể che giấu được, nhưng cần phải được đặt trên cao để chiếu sáng cho mọi người, bởi vì mục đích của đèn là chiếu sáng. Cho nên, người Kitô hữu cần phải biết làm gương sáng để cho những người chưa biết Chúa “thấy được những công việc tốt đẹp của chúng ta làm, mà tôn vinh Chúa của chúng ta, Đấng ngự trên trời”.

Lời của Chúa Giêsu: “Chính anh em là muối cho đời, là ánh sáng cho trần gian", đây là lời mời gọi chúng ta nhìn lại trong cuộc sống, chúng ta đã là muối cho đời, là ánh sáng cho trần gian chưa? Chúng ta có sẵn sàng đến với người khác và hòa nhập với mọi người trong mọi công việc chung chưa?

Sống đạo không phải chỉ giới hạn trong việc biết Thiên Chúa và tham dự các nghi lễ trong nhà thờ, nhưng phải thấm nhập vào mọi hoàn cảnh của cuộc sống để áp dụng những gì Chúa dạy. Chúng ta hãy luôn biết cộng tác với Chúa, để trở thành muối thiêng ướp mặn lòng người và trở thành ánh sáng soi đường cho mọi người đến với Chúa. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

alt

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (Mt 5: 13-16)

13Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Chính anh em là muối cho đời. Nhưng muối mà nhạt đi, thì lấy gì muối nó cho mặn lại? Nó đã thành vô dụng, thì chỉ còn việc quăng ra ngoài cho người ta chà đạp thôi.

14“Chính anh em là ánh sáng cho trần gian. Một thành xây trên núi không tài nào che giấu được. 15Cũng chẳng có ai thắp đèn rồi lại để dưới cái thùng, nhưng đặt trên đế, và đèn soi chiếu cho mọi người trong nhà. 16Cũng vậy, ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời.

Chia sẻ thứ ba tuần X TN (Mt 5,13-16)

Muối là gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày, là nguyên liệu cần thiết cho sự sống và sức khỏe. Muối được dùng cho việc bảo quản thực phẩm được lâu, giúp chữa các vết tương như xát trên các chỗ sưng do va đập sẽ rất mau bình phục... Muối là một thứ vô cùng hữu ích đến nỗi những đoàn lữ hành sa mạc có khi trao đổi theo tỉ lệ 1:1 đổi vàng lấy muối; nhưng suy cho cùng, muối chấp nhận thân phận thấp hèn, âm thầm và khiêm tốn xoá mình đi vì lợi ích chung. Còn ánh sáng thì rực rỡ, huy hoàng. Ánh sáng giúp cho người khác thấy rõ đường đi, ánh sáng soi chiếu giúp đem lại bình an. Một sinh vật sống theo tính tự nhiên sẽ tìm đến ánh sáng; thiếu ánh sáng, chúng sẽ trở nên xanh xao, èo uột, lụi tàn…

Mặc dầu muối và ánh sáng là hai hình ảnh xem ra khác nhau nhưng giữa chúng lại có điểm chung đó là “sống vì”. Cho nên trong trình thuật Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh muối và ánh sáng để gởi trao một sứ điệp cho người môn đệ của Chúa. Người môn đệ mang trong mình một sứ mạng như ánh sáng và muối, người thì thấp hèn, kẻ lại vẻ vang nhưng cả hai đều phải chịu hao mòn hy sinh: muối tan dần đi, ngọn đèn hao mòn.

Trong cuộc sống của chúng ta, “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, nhưng đừng bao giờ chúng ta quên sứ mạng của mình được Chúa Giêsu mời gọi “Chính anh em là muối cho đời, là ánh sáng cho trần gian”. Vì vậy, cần kiểm điểm lại đời sống của chính mình luôn, nếu sự hiện diện của chúng ta không mang lại sự tươi mới và lạc quan, không chân thành và dấn thân, không làm lành mạnh môi trường sống, không mang lại sự thuận hoà và sự tích cực thì ngay lập tức chúng ta cần mau chấn chỉnh, đừng để đời mình cứ nhạt nhẽo vô vị, đừng để chất muối nơi ta đã bị biến chất, đừng để đèn trong ta leo loét như sắp hết dầu.

Mặt khác, việc tiêu thụ quá nhiều muối có thể dẫn đến tăng natri và hậu quả là tăng huyết áp, nguy cơ cho tim mạch, đột quỵ và suy thận, cũng vậy, không hẳn sự dấn thân của mình cứ bất chấp, như muối trở nên mặng đắng vì quá tay, hay như đèn chói loá làm loà mắt. Sứ mạng của người môn đệ hiệu quả khi biết gây tác động tích cực, làm cho cuộc đời tươi đẹp, triển nở và hạnh phúc nhờ biết hy sinh chính bản thân, chấp nhận chịu tiêu hao mà không còn giữ lại gì cho riêng mình.

Thánh Antôn thành Padova chính là một mẫu người như thế. Ngài còn được gọi là Antôn thành Lisboa, tên khai sinh là Bulhões de Fernando Martins, (15/8/1195 – 13/6/1231). Năm 15 tuổi, ngài gia nhập dòng dòng Augustinô. Sau một thời gian được đào tạo với kiến thức chuyên sâu về Kinh Thánh, ngài đã rao giảng mạnh mẽ về đức tin Kitô giáo cho người khác.

Nhưng do Fernado thích sống chiêm niệm, khắc khổ, khiêm tốn, muốn được đi truyền giáo và mong được tử vì đạo, nên ngài xin gia nhập dòng Anh Em Hèn Mọn Phanxicô. Nhà dòng đặt tên ngài là António (phiên âm Việt là Antôn) và chấp thuận ngài tới MarocPhi Châu để truyền giáo cho thổ dân. Tuy nhiên, khi vừa tới châu Phi, ngài ngã bệnh nặng và phải quay trở về chữa bệnh. Tàu chở ngài bị bão đánh dạt vào đảo Sicile của Ý. Tại đây, nhờ tài lợi khẩu và gương đạo đức, ngài được các bề trên tín nhiệm sai đi giảng dạy khắp nơi và lo việc đào tạo các tu sĩ trong dòng. Antôn qua đời ngày 13/6/1231 khi mới 36 tuổi. Chỉ một năm sau, ngài đã được Đức Grêgôriô IX phong thánh, và 15 năm sau (1946), Đức Giáo hoàng Piô XII tôn phong tiến sĩ Hội Thánh.

Thánh Antôn Padova là một người người làm việc không mệt mỏi nên được nhiều người gán cho tên "Hòm Bia giao ước", mạnh mẽ chống lại sự yếu đuối và thái độ bài trừ tri thức của tu sĩ dòng Phanxicô, ngài cũng giúp tu sĩ dòng Phanxicô tiếp cận với thần học nhờ tài hùng biện Chúa ban. Học nơi gương thánh nhân, chúng ta sẵn sàng dấn thân cách nhiệt thành vì lợi ích mọi người cho dầu chính mình phải tiêu hao như ngọn đèn hay tan biến như nắm muối. Amen.

Thầy Alfonso Quang Hiển