Suy Niệm Thứ Năm Tuần X Thường Niên A PDF Print E-mail

 

alt


Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu (Mt 5: 20-26)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Nếu các con không công chính hơn các luật sĩ và biệt phái, thì các con chẳng được vào Nước Trời đâu.Các con đã nghe dạy người xưa rằng: Không được giết người. Ai giết người, sẽ bị luận phạt nơi tòa án. Còn Thầy, Thầy sẽ bảo các con: Bất cứ ai phẫn nộ với anh em mình, thì sẽ bị tòa án luật phạt. Ai bảo anh em là "ngốc", thì bị phạt trước công nghị. Ai rủa anh em là "khùng", thì sẽ bị vạ lửa địa ngục. Nếu con đang dâng của lễ nơi bàn thờ mà sực nhớ người anh em đang có điều bất bình với con, thì con hãy để của lễ lại trước bàn thờ, đi làm hòa với người anh em con trước đã, rồi hãy trở lại dâng của lễ. Hãy liệu làm hòa với kẻ thù ngay lúc còn đi dọc đường với nó, kẻo kẻ thù sẽ đưa con ra trước mặt quan tòa, quan tòa trao con cho tên lính canh và con sẽ bị tống ngục. Ta bảo thật cho con biết: Con sẽ không thoát ra khỏi nơi ấy cho đến khi trả hết đồng bạc cuối cùng !".
 
SUY NIỆM 1

Qua đoạn Tin Mừng này, chúng ta thấy sự kiện toàn của Chúa Giêsu nơi giới luật yêu thương: “yêu tha nhân và tha thứ cho họ”.

Vì sao Chúa Giêsu lại dạy phải yêu tha nhân và tha thứ cho họ? Bởi vì, tất cả đều là anh chị em với nhau, đều là con của cùng một người cha trên trời. Khi được sinh ra trên đời này, không ai chỉ sống cho mình mà thôi, cũng không ai là một hòn đảo. Mà sống là sống với, sống trong, sống vì nhau và sống cho nhau.

Tuy nhiên, cuộc sống chung cũng mang lại cho con người nhiều thực tế thật thử thách. Trong mối tương quan hàng ngày có khi chúng ta phải chứng kiến những cái chướng tai gai mắt, những khuyết điểm, những khuôn mặt, cử chỉ lời nói thiếu tế nhị, rồi những ghen ghét hờn giận, đến những đố kỵ lừa gạt nhau. Do mỗi người mỗi ý, nên để được nên một và hiệp nhất với nhau, Chúa Giêsu đã kêu gọi lòng nhẫn nhục và tha thứ cho nhau.

Đối với Chúa Giêsu, Người không gây bất công cho ai bao giờ mà còn bị đối xử bằng thập giá. Còn chúng ta thì sao? Có khi mình làm khổ nhục người khác còn nhiều hơn họ làm khổ mình đó. Con người còn sống là còn khuyết điểm, nên luôn cần được tha thứ và tha thứ cho nhau.

- Nếu chúng ta không chịu tha thứ cho anh chị em mình, thì Thiên Chúa cũng sẽ không thứ tha cho chúng ta (Kinh lạy Cha).

- Lấy oán báo oán, oán ấy sẽ chồng chất. Lấy đức báo oán, oán ấy sẽ tiêu tan (Đức Thích Ca).

- Lấy tình thương xóa bỏ hận thù.

- Thêm bạn bớt thù,...

Lời dạy của Chúa thật cao siêu và vượt quá tầm hiểu biết của nhiều người. Nhưng Thiên Chúa là Đấng thượng trí vô cùng, không bao giờ bắt chúng ta phải làm việc gì mà Ngài biết chúng ta không là được. Luật Chúa khó thật. Nhưng Chúa dạy phải làm, làm với lòng muốn và ý chí, vì đó là phần phúc cho chúng ta. Hơn nữa, chúng ta làm trong ơn thánh thì sẽ được Chúa ban phúc lành.

Chúng ta tin tưởng và sống theo lời dạy của Chúa, để cuộc sống thêm tốt đẹp; đồng thời cũng đem lại phần phúc cho mình và cho người khác. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

SUY NIỆM 2


alt

 
Tin Mừng Mt 5: 20-26
 
Công chính là đức tính rất cần thiết của con người nói chung. Nhưng đối với người tín hữu thì sự công chính này còn cần hơn gấp bội, và đức công chính phải trọn hảo hơn nữa, vì nó được xây trên nần tảng tình yêu và phát xuất từ chính tình yêu. Bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu dạy cho các môn đệ một lý tưởng sống mới, đó là phải công chính hơn những người biệt phái: "Thầy bảo thật anh em, nếu anh em không ăn ở công chính hơn các Kinh sư và người Pharisiêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời" (Mt 5, 20).

Hẳn đây là sự công chính mà Chúa Giêsu đề nghị cho những ai muốn làm môn đệ Ngài. Nó không thể được hiểu theo hướng cạnh tranh hay quảng bá thương hiệu như người ta thường làm ; nhưng lời đề nghị của Chúa Giêsu hàm chứa một lời mời gọi, một xác quyết, một định tính: ai muốn làm môn đệ tôi, ai muốn vào Nước Trời thì phải ăn ở công chính HƠN các kinh sư và người Pharisêu. Chữ HƠN (c.20) được giải thích rõ ràng bằng các câu liền sau đó (c.21-26). Sự giải thích này mang lại điều mới mẻ cho lời mời gọi, lời xác quyết, lời minh định mà Chúa Giêsu gửi đến cho tất cả những ai muốn làm môn đệ Ngài.

 Điều mới mẻ ấy là gì ? Sự công chính mới mà Chúa Giêsu giới thiệu cho dân chúng hôm xưa cũng như cho tôi, cho bạn và cho anh chị em hôm nay là gì ? – Thưa, đó là đối xử hiền dịu và luôn mưu tìm sự thuận hòa trong tương giao với tha nhân.

Sự công chính mà Chúa Giêsu nhắc nhở các môn đệ của Người, đó là sự công chính phát xuất từ chính tình yêu chân thật không pha vụ lợi, qua đó Người kiện toàn lại lề luật và đề ra một lý tưởng sống mới cho người môn đệ đó là Luật yêu Thương. Vì quả thực, Người  đến trần gian là để kiện toàn lề luật:"Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ luật Môsê hoặc lời các ngôn sứ. Thầy đến không phải là để bãi bỏ nhưng là để kiện toàn" (Mt 5, 17).

Vì vậy, người môn đệ được Chúa mời gọi phải sống công chính hơn những người biệt phái. Người biệt phái giữ luật rất chu đáo và tỉ mỉ và không bỏ sót một điều luật nào trong các khoản luật đã được đề ra, nhưng đáng tiếc là họ giữ luật một cách máy móc và hình thức, giữ luật chỉ vì luật mà không đi vào chiều kích nội tâm. Chúa Giêsu biết rõ cách sống và giữ luật của họ.

Chính vì thế, Ngài căn dặn các môn đệ của Ngài giữ các lề luật với tâm tình yêu mến Thiên Chúa và yêu thương người khác như chính mình. Luật yêu thương mà Chúa Giêsu truyền dạy cần thực hiện cách cụ thể là sống hòa thuận và biết tha thứ: "Vậy, nếu khi anh em sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh em, thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hòa với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình" (Mt 5, 23 - 24).

Lễ vật cao quý và đẹp lòng Thiên Chúa nhất, đó là cuộc sống đong đầy tình yêu, vì thế để có của lễ đẹp lòng Thiên Chúa thì chúng ta phải sống chan hòa tình yêu thương với anh em mình, yêu thương phải phát xuất từ chính trong tâm của mình, không hời hợt bên ngoài, hay ở đầu môi chót lưỡi.

Về sự hiền dịu, Chúa Giêsu muốn người môn đệ không được đánh giá mức độ công chính nơi mình bằng cách chỉ bám vào những khoản, những mục trong Luật mà phải xem xét cả những tư tưởng, ước muốn và những lời nói xúc phạm đến tha nhân. Những ví dụ kèm theo những hình phạt cụ thể và nặng nề trong câu 22 về sự tức giận đủ để cho thấy nét MỚI, nét HƠN trong sự công chính mà Chúa Giêsu giới thiệu.

Về sự thuận hòa (c.23-26), đây là hoa trái của tâm hồn hiền lành. Người hiền lành sẽ cấp kíp tìm cách làm hòa ngay từ khi tha nhân bất bình với mình. Người hiền lành sẽ ra sức đền bù những rạn nứt trong tương quan với tha nhân để mong được Chúa đón nhận vào ngày chung thẩm.

Như vậy, bầu khí khó chịu mang tính đe dọa ở câu 22 và 26 hoàn toàn không phải được dùng để phủ lên toàn đoạn Tin Mừng hôm nay hình ảnh của một Thiên Chúa khó tính, đòi hỏi và sẵn sàng sửa phạt. Nhưng ngược lại, ta bắt gặp một Thiên Chúa vô cùng yêu thương con người. Ngài hằng muốn thông chia khả năng và cách thức yêu thương của Ngài cho con người. Lòng chạnh thương vô điều kiện của Chúa phải là khuôn mẫu cho khả năng yêu thương và là con đường đưa ta tiến đến sự công chính mới.

"Anh em đã nghe Luật dạy người xưa rằng: Chớ giết người, ai giết người, thì đáng bị đưa ra tòa" (Mt 5, 21). "Chớ giết người" đó là một điều luật đã có từ thời Cựu ước và đến thời Tân ước Chúa Giêsu đã kiện toàn luật này một cách trọn hảo hơn, không phải chúng ta chỉ lo tránh giết người, mà còn phải sống với mọi người trong bầu khí chan hòa tình yêu thương, và phải tránh không phẫn nộ, không chửi mắng người anh em, và trong tư tưởng không có ác ý hại người, không có ý dèm pha chỉ trích, không loại trừ người anh em khi người anh em có tội. Chúa Giêsu cấm ngay từ trong trứng nước, ngay từ trong tư tưởng của người môn đệ Chúa, phải giữ trọn lề luật với tâm tình yêu thương, thương người như chính bản thân mình.

Chúa vẫn nói với ta Con đã nghe người ta dạy rằng .... Còn Thầy, Thầy bảo cho con biết ... Chúng ta cần xin ơn biện phân cho được mình đang hướng theo Luật Mới hay Luật Cũ ; cần xin ơn can đảm tiến bước theo lộ trình công chính mới mà Chúa Giêsu thức gợi cho ta mỗi ngày qua từng giờ trong cuộc sống.

Huệ Minh