Suy Niệm Thứ Ba Tuần XXXIV Thường Niên A PDF Print E-mail
Tuesday, 28 November 2017 05:41
Tin-Mung-Lc-215-11
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 21:5-11)

Khi ấy, có mấy người trầm trồ về đền thờ được trang hoàng bằng đá tốt và những lễ vật quý, nên Chúa Giêsu phán rằng: "Những gì các con nhìn ngắm đây, sau này sẽ đến ngày không còn hòn đá nào nằm trên hòn đá nào mà không bị tàn phá". Bấy giờ các ông hỏi Người rằng: "Thưa Thầy, bao giờ những sự ấy sẽ xảy ra, và cứ dấu nào mà biết những sự đó sắp xảy đến?" Người phán: "Các con hãy ý tứ kẻo bị người ta lừa dối, vì chưng, sẽ có nhiều kẻ mạo danh Thầy đến mà tự xưng rằng: "Chính ta đây và thời gian đã gần đến", các con chớ đi theo chúng. Khi các con nghe nói có chiến tranh loạn lạc, các con đừng sợ, vì những sự ấy phải đến trước đã, nhưng chưa phải là hết đời ngay đâu". Bấy giờ Người phán cùng các ông ấy rằng: "Dân này sẽ nổi dậy chống lại dân kia, và nước này sẽ chống với nước nọ. Sẽ có những cuộc động đất lớn mọi nơi, sẽ có ôn dịch đói khát, những hiện tượng kinh khủng từ trên trời và những điềm lạ cả thể".

Suy niệm 1

Đọc lại Lời Chúa hôm nay trong bối cảnh của những ngày cuối năm Phụng vụ, Giáo Hội mời gọi chúng ta suy nghĩ về biến cố của ngày cánh chung của thế giới, ngày mà mọi sự đều phải quy hướng về Chúa để hưởng cuộc sống vĩnh cửu và hạnh phúc bên Chúa hoặc bị đoán phạt khổ đau đời đời. Do đó, mỗi người phải biết nhìn về tương lại để chuẩn bị cho cuộc sống bằng một lối sống tích cực và phù hợp với đạo lý của Chúa.

Quả thế, mọi công trình xây dựng, dù có kiên cố và quý giá đến đâu rồi cũng sẽ có ngày sụp đổ. Đó cũng là điều xảy ra đối với đền thờ Giêrusalem mà chúng ta nghe Chúa Giêsu nói đến trong Tin Mừng hôm nay. Đó là qui luật hợp tan của vật chất. Chỉ những gì xây dựng trên tình yêu của Chúa mới trường tồn mãi mãi.

Ngày nào là ngày tận thế, ngày cánh chung? Đó luôn là nỗi khắc khoải của nhiều người trong chúng ta. Đã có nhiều người đồn đại về ngày ấy. Có người cho mình là tiên tri của Chúa, đến loan báo ngày tận cùng của nhân loại sẽ là những ngày của năm 2000! Thế nhưng năm 2000 đã đi vào dĩ vãng khá xa, vậy mà không thấy ngày tận thế đâu?

Harold Camping - người sáng lập đài phát thanh về Thiên Chúa giáo Family Radio vào năm 1958 - đã dựa vào việc giải mã các chi tiết bí ẩn trong Thánh Kinh, đã gây chấn động dư luận khi tuyên bố rằng thế giới sẽ hứng chịu một loạt trận siêu động đất dẫn đến tận thế vào ngày 21/5/2011. Sau khi thông tin này được lan truyền, người dân Mỹ hết sức hoang mang. Một bà mẹ vì quá sợ hãi đã dùng dao tự giết mình và hai đứa con nhỏ; một bé gái 14 tuổi sống tại CH Mari El (Nga) cũng treo cổ tự tử trước khi “ngày tận thế” xảy ra, v.v. Ngày ấy đã trôi qua và chẳng ai thấy ngày tận thế, chỉ thấy những khổ đau và bất hạnh xảy đến cho gia đình các nạn nhân.

Chúa Giêsu đã trấn an các môn đệ và cho các ông biết rằng, ngày tận thế thì sẽ có, nhưng ngày ấy sẽ đến trong sự bất tình lình, quan trong là các con phải biết tỉnh thúc và sẵn sàng.

Lạy Chúa, chúng con tin tưởng rằng Chúa sẽ để cho ngày tận thế đến với chúng con. Ngày ấy cũng là ngày Chúa làm cho thế giới này nên hoàn hảo và làm cho chúng con được lãnh nhận sự thưởng phạt công minh, tuỳ theo những gì chúng con đã làm. Xin cho con biết luôn sống ngay lành và tin tưởng cậy trong vào Chúa. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

 Suy niệm 2

Suy-niem-Tin-Mung-Lc-215-11

Tin mừng Lc 21: 5-11


Một công trình hoành tráng, nguy nga, hùng vĩ được xây dựng lên để thách đố với thời gian, khẳng định với thời đại, đó chính là thành thánh Giêrusalem. Quả thật, đây là công trình thế kỷ; là niềm tự hào, hãnh diện của người Dothái.... Tuy nhiên, công trình này rồi cũng như hoa kia sớm nở tối tàn. Dù nguy nga, đồ sộ cỡ nào thì trước mặt Chúa cũng chỉ là phù vân!

Quả thật, sự kiện năm 70 sau Chúa Giáng Sinh, quân đội Rôma đã phá đổ tan tành, không còn hòn đá nào chồng lên hòn đá nào, và nó đã thành biển lửa và máu. Ngày nay, người ta chỉ còn biết đến nó như là một sự kiện của lịch sử hay như một kỷ niệm buồn tủi với nước mắt...

Hình ảnh thành thánh Giêrusalem bị tàn phá là tiền đề để giúp cho chúng ta cảm thấy trước sự kinh hoàng, ghê rợn trong ngày chung cuộc của con người và thế giới. Ngày đó đến với các điềm báo trước như: hạn hán, mất mùa, bệnh dịch, những điềm lạ xuất hiện trên trời như: kinh thiên động địa, hay chiến tranh tàn phá và loạn lạc.... Ngày đó là ngày phán xét, ngày phân biệt tốt và xấu; thiện và ác; chiên và dê; lúa và cỏ lùng; cá tốt và cá xấu....

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hướng về Nước Trời như một điểm đến. Cần nhạy bén với các dấu chỉ thời đại, hầu thay đổi cuộc sống để trở nên tốt hơn. tránh cho xa những điều bất chính và mặc lấy thái độ của những người sống trong ân sủng. Suy nghĩ, hành động tốt để ngày Chúa đến với chúng ta là một ngày tràn ngập vui mừng. Chớ dại mà bám víu vào những thứ tưởng chừng sẽ tồn tại trong cuộc sống như: vật chất, chức quyền, danh vọng; hay những thú ăn chơi, đàng điếm, cờ bạc mà quên đi mục đích tối hậu của mình.

Chỉ có Lời Chúa là tồn tại và là Lời Hằng Sống có sức biến đổi cũng như cứu vãn chúng ta khi chúng ta lắng nghe và thực hành cách trung thành.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết tỉnh thức và sẵn sàng, vì không biết ngày nào, giờ nào Chúa đến. Xin ban ơn cứu độ cho chúng con. Amen.

Tu sĩ: Jos. Vinc. Ngọc Biển

Suy niệm 3

Loi-Chua-Lc-215-11

Dẫu biết rằng không gì là tồn tại mãi theo quy luật của thời gian. Thế nhưng đã có một khoảng, một lúc nào đó, người ta nghĩ rằng trên trần thế này rồi sẽ có sự ngoại lệ cho một điều gì đó tồn tại mãi mãi. Từ đó họ cố gắng bảo vệ, giành lấy bằng mọi giá, kể cả hy sinh cả sức của lẫn sức người cho những tham vọng riêng. Chúng ta hẳn đã nghe về vua Tần Thủy Hoàng, về Vạn Lý Trường Thành, về con tàu Titanic thế kỷ... Nhưng thật sự, trong thế giới hữu hình này, mọi sự đều qua đi: bao con người lẫy lừng rồi cũng đã qua đi; công trình kiến trúc rồi cũng mục nát hay đổ sập do một trận động đất, các thể chế vương quyền rồi cũng có ngày tàn suy. Thật vậy, không gì là trường tồn cả với sự bào mòn của thời gian.

Và Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh đó để minh chứng cho việc con người chúng ta cần sống tỉnh thức. Con người là một hữu thể thần linh, vì được tạo dựng theo họa ảnh của Thiên Chúa. Do vậy, đừng mải mê bám víu vào của cải vật chất, lợi lộc trần thế đế nỗi quên mất cùng đích con người rồi sẽ đi về đâu.

Song, không vì thế mà con người chúng ta trở nên hoang mang, lo lắng, sợ hãi... Cũng vì tò mò muốn biết được tương lai của mình, một số người tìm đến xem bói toán, tử vi về vận mệnh. Và cũng có người lại có nhãn quan “đóng khung” người khác là xấu, tệ hại và cần tránh xa chỉ vì họ cho rằng người đó sinh ra vào ngày giờ nhầm vào ngôi sao xấu.

Vâng, chúng ta không tự mãn với những gì mình có được để rồi nghĩ rằng nó vững bền. Và chúng ta cũng không hoang mang mê muội nghe theo những lời mạo danh, khiến mình dễ bị lôi kéo theo những trào lưu này khác. Nhưng chúng ta cần nhận ra những gì chúng ta có là do ơn Chúa trao ban cách nhưng không, trao ban cách quảng đại, để rồi Người mời gọi tới lượt chúng ta cũng hãy biết sẻ chia cho anh chị em mình.

Lạy Chúa, như lời Chúa dạy: “Cứ tin tưởng vào Chúa, hãy lo làm việc thiện” (Tv 37.3), xin Chúa giúp cho mỗi người chúng con luôn biết tỉnh thức trong đời sống của mình để có thể bình an khi đón chờ Chúa đến dẫu giờ nào, ngày nào đi nữa. Đó là vì mỗi người chúng con sẵn lòng sống hết mình với những gì mình được Chúa ban cho. Amen.

 

Thầy Alfonso Quang Hiển

Last Updated on Tuesday, 28 November 2017 05:51