Suy Niệm Thứ Bảy Tuần XXXIV Thường Niên A PDF Print E-mail
Friday, 01 December 2017 00:00

 

Tin-Mung-Lc-2134-36

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 21: 34-36)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con hãy giữ mình, kẻo lòng các con ra nặng nề, bởi chè chén say sưa và lo lắng việc đời, mà ngày đó thình lình đến với các con, như chiếc lưới chụp xuống mọi người sống trên mặt đất. Vậy các con hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, để có thể thoát khỏi những việc sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người!".

Suy niệm

Lại nói về “chè chén say sưa, lo lắng sự đời”, những điều Chúa Giêsu cảnh báo về nguy cơ con người sa đà vào, khiến chúng ta suy nghĩ không?

Hằng ngày ai trong chúng ta lại không lo cơm áo gạo tiền. Nó gắn liền với những lo lắng hiện sinh của cuộc đời người. Chúng ta không lo cho mình thì ai lo bây giờ. Chúng ta vẫn thường bắt gặp những lý luận đó hằng ngày. Nó liên quan tới một chiều kích khác của đời sống đạo đức, văn hoá và tinh thần: tiền bạc, vật chất đi trước, cái còn lại thì lo sau. Nói khác, kiểu của lý luận: có thực mới vực được đạo.

Ở Việt Nam, nói về chè chén say sưa, có lẽ không thiếu những dữ liệu thuyết phục. Một năm tiêu thụ bao nhiêu tỉ lít bia rượu, xếp hàng đầu thế giới về nhậu nhẹt. Không đâu nhiều quán nhậu từ cao cấp đến bình dân; từ vỉa hè, quán cốc đến nơi mỗi nhà nhiều như ở đất nước chúng ta. Thú vui tao nhã uống rượu, không dừng lại ở thú vui giải trí chuyện trò bên ly rượu, mà trở thành thói quen nhậu nhẹt say sưa vì lập lại cách đều đặn thường xuyên. Sa đà vào cái tầm thường, chúng ta không thể đạt đến thú vui tao nhã. Quẩn quanh với những lo lắng sự đời của riêng mình, chúng ta không còn quan tâm đến những cái ích của xã hội. Hậu quả của nó là những con người ích kỷ sẵn sàng giẫm đạp lên người khác chỉ vì quyền lợi của mình.

Những người ích kỷ và thụ động là những người thường oán trách hoàn cảnh, số phận. Lo về ngày tận thế đến nhưng cứ ngồi một chỗ mà rượu chè. Cứ than trách về mọi mặt nhưng không động não tìm giải pháp. Từ đó trở thành những con người yếm thế, thụ động và dễ sa ngã vào những thú vui tầm thường, chè chén say sưa, sự đời điên đảo.

Chúa Giêsu nói với chúng ta điều này để chúng ta không phải ngồi đó mà sợ hãi về ngày kinh hoàng ấy đến như một chiếc lưới chụp xuống. Lời Chúa đã là ánh sáng cho chúng ta. Mỗi ngày hãy đứng lên và hành động để cho lời đó biến đổi chúng ta trở nên chủ động, tỉnh thức và cầu nguyện, là phương tiện thoát khỏi sự trừng phạt của Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con đừng sa chước cám dỗ, nhưng gìn giữ chúng con thoát khỏi mọi sự dữ. Amen.  

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Suy-niem-Tin-Mung-Lc-2134-36

Tin mừng Lc 21: 34-36

(Kh 22, 1-7; Lc 21, 34-36)

Nếu chúng ta chỉ còn có một ngày cuối cùng để sống, hẳn sẽ có nhiều điều trăn trối được nhắn gửi tới mọi người. Cũng vậy, nếu còn một ngày để làm việc, người ta sẽ làm nhiều chuyện tốt đẹp để lại cho đời và cho người.

Hôm nay, ngày cuối cùng của năm Phụng Vụ, Giáo Hội cũng muốn nhắn gửi chúng ta một thông điệp căn bản và quan trọng khi dùng đoạn Tin Mừng theo thánh Luca để nói về sự tỉnh thức và cầu nguyện.

Tỉnh thức và cầu nguyện là thái độ cần thiết cho ngày Chúa đến, ngày đó là ngày cuối cùng của cuộc đời con người và nhân loại.

Tỉnh thức và cầu nguyện để biết phải làm gì cho xứng hợp với Nước Trời.

Cầu nguyện và tỉnh thức để loại bỏ những thứ không cần thiết như chè chén, say sưa, mê theo khoái lạc....

Nếu còn ngày cuối cùng thì hẳn chúng ta đừng lo lắng điều gì trần thế, mà hãy chuẩn bị cho tâm hồn thật thanh thoát để được vào chung hưởng hạnh phúc Nước Trời: "Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức Công chính của Người, còn tất cả những cái khác, Người sẽ thêm cho". (Mt 6,33).

Chiếc lưới bất thần chụp xuống cho chúng ta thấy cái chết và số phận của mọi người: không ai thoát được nó. Tuy nhiên, sau đó được đem đi đâu mới là điều quan trọng. Vì thế, nó sẽ trở nên vui mừng cho những ai được đem vào nơi hạnh phúc và bình an. Ngược lại, sẽ là điều kinh hoàng và bất hạnh cho những ai bị loại ra ngoài.

Muốn được đem vào Nước Trời, thì hẳn phải tỉnh thức như chủ nhà canh trộm ban đêm; như đầy tớ mong ông chủ đi ăn cưới về; như năm cô trinh nữ khôn ngoan có đèn và dầu.

Khi cầu nguyện, chúng ta khỏi sa chước cám dỗ và có sức chiến đấu với ma quỷ; và cuối cùng, cầu nguyện để đón nhận được ơn thánh của Chúa.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta: hãy trung tín với sứ điệp Lời Chúa. Sống bác ái yêu thương. Không bị vướng bận quá nhiều vào của cải ở đời. Sống vô vị lợi, không đòi hưởng thụ. Không để mình bị ngủ mê trong tội hay chạy theo các chủ trương duy vật, hưởng thụ, mà lãng quên những nhu cầu tâm linh và các giá trị siêu việt của cuộc sống.

Lạy Chúa Giêsu, mỗi ngày chúng con phải đối diện với cái chết. Xin cho chúng con biết chuẩn bị ngày đó đến với chúng con bằng thái độ tỉnh thức và cầu nguyện không ngừng. Amen.
 
Tu sĩ: Jos. Vinc. Ngọc Biển

 

Last Updated on Thursday, 30 November 2017 21:08